Cây cảnh trong nhà

Cây cảnh trong nhà là những loại cây được trồng trong nhà ở, văn phòng với mục đích trang trí, thanh lọc không khí, một số nghiên cứu còn cho thấy chúng có tác động tích cực đến yếu tố tâm lý, sinh lý và nhận thức.

Cây trồng trong nhà phổ biến là loại cây nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới, cây mọng nước hoặc xương rồng. Để cây phát triển tốt trong nhà cần cung cấp ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và hỗn hợp đất thích hợp.

Bài viết này, Ý Tưởng Hộp xin giới thiệu đến các bạn một số loại cây cảnh trồng trong nhà phổ biến nhất.

Danh sách các loại cây cảnh trong nhà phổ biến

Những lưu ý khi trồng cây cảnh trong nhà

Để cây trồng trong nhà phát triển khỏe mạnh cần chú ý đến các yếu tố như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, hỗn hợp đất, phân bón và kiểm soát sâu bệnh.

Độ ẩm

Cả tưới quá nhiều nước hay quá ít nước đều có thể gây bất lợi cho sự phát triển của cây, thậm chí có thể làm cây chết. Các loại cây cảnh trong nhà khác nhau thích hợp với một độ ẩm đất khác nhau.

Vì thể khi mua cây cảnh tại các shop, bạn nên hỏi kỹ về độ ẩm thích hợp cho loại cây đó để biết cách chăm sóc tốt nhất.

Để nhận biết sớm cây đang gặp rắc rối về độ ẩm, bạn có thể quan sát khi thấy cây bị khô, lá héo là dấu hiệu cây thiếu nước, khi thấy lá dấu hiệu lá vàng, lá non màu nâu, đất có nhiều tảo xanh, có thể cho thấy cây bị ngập nước cần nhanh chóng áp dụng các phương pháp cứu cây ngập úng.

Cây cảnh trong nhà cần được thoát nước vì nếu để nước tích tụ ở đáy chậu có thể gây nấm mốc và thối rễ.

Ánh sáng

Mặc dù cây cảnh trồng trong nhà không cần nhiều ánh sáng như cây trồng thông thường, tuy nhiên vẫn cần một lượng ánh sáng vừa đủ để cây phát triển khỏe mạnh.

Cũng như độ ẩm, mỗi loại cây khác nhau đòi hỏi một lượng ánh sáng khác nhau.

Nên bố trí cây ở gần cửa sổ hoặc nơi có nguồn sáng tự nhiên.

Trường hợp trong nhà hoặc văn phòng thiếu ánh sáng tự nhiên bạn có thể sử dụng thêm ánh sáng nhân tạo với cường độ thích hợp.

Đất

Để có đất trồng tốt nhất cho cây cảnh trong nhà, bạn cần lựa chọn loại đất đảm bảo độ PH ở mức trung tính, đất tơi xốp giàu chất hữu cơ, có độ ẩm vừa phải, thoát nước tốt, đặc biệt đất phải sạch không chứa nhiều mầm sâu bệnh.

Hiện nay, tại các cửa hàng bán cây cảnh cũng có cung cấp nhiều loại đất phù hợp cho những loại cây khác nhau, vì thế bạn có thể dễ dàng mua loại đất phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm đất trồng cây cảnh để tiết kiệm chi phí.

Nhiệt độ

Hầu hết các loại cây cảnh trong nhà thích nghi với nhiệt độ dao động từ 15°C đến 25°C. Đây cũng là mức nhiệt độ trong hầu hết các ngôi nhà, văn phòng.

Trường hợp nhiệt độ trong nhà bạn quá nóng hoặc quá lạnh, nên cân nhắc lựa chọn loại cây trồng phù hợp.

Ví dụ: Trường hợp nhiệt độ trong nhà cao nên chọn các loại cây mọng nước như nha đam, sen đá hoặc các loại xương rồng.

Phân bón

Để cây trồng phát triển tốt, cần cung cấp khoáng chất đất, chủ yếu là N (đạm), P (lân) và K (kali). Ngoài ra các nguyên tố nhỏ và vi lượng như canxi, magie và sắt cũng cần thiết.

Khi sử dụng phân bón, bạn nên sử dụng phân hữu cơ với cây cảnh trong nhà vì phân bón tổng hợp có nguy cơ gây hại đến cây trồng.

Một số ví dụ về phân bón hữu cơ như: phân chuồng, trà ủ, cà phê ủ, rong biển, giấm táo,…

Loại chậu và Kích cỡ chậu

Kích cỡ chậu cũng là một yếu tố cần xem xét khi quyết định trồng cây.

Một cái chậu quá lớn sẽ gây ra bệnh rễ do độ ẩm dư thừa trong đất, ngược lại chậu nhỏ sẽ hạn chế sự phát triển của cây.

Lựa chọn loại chậu làm từ đất sét thay vì chậu nhựa hoặc chậu tráng sứ sẽ tốt hơn cho cây trồng, vì nó giúp thoát nước tốt hơn hạn chế ẩm mốc.

Những lợi ích của việc trồng cây cảnh trong nhà

Có thể bạn sẽ không hình dung hết được những lợi ích mà cây cảnh trong nhà mang lại. Vậy hãy cùng khám phá nào.

Thẩm mỹ

Dĩ nhiên việc trồng cây cảnh trong nhà, đầu tiên vẫn là yếu tố trang trí của nó đối với không gian nội thất trong nhà phải không nào?

Có thêm một vài chậu hoa, cây xanh trong nhà sẽ giúp không gian ngôi nhà, văn phòng trở nên hiện đại hơn, đẹp hơn và phong cách hơn. Nó là những điểm nhấn sống thu hút và đầy nổi bật.

Màu xanh của lá cây, màu sắc của hoa và quả giúp tô điểm thêm màu sắc cho căn phòng, ngôi nhà. Đặc biệt, đối với những bạn yêu thích thiên nhiên, có thể trải nghiệm không khí thoải mái từ thiên nhiên ngay trong căn phòng, ngôi nhà, văn phòng của mình.

Giảm ô nhiễm không khí trong nhà

Trong nhà luôn tồn tại những chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Điển hình như benzen, formaldehyde và trichloroetylen.

Và lúc này bạn cần những “anh hùng xanh” để tiêu diệt hết bọn “quái vật” tiềm ẩn này.

Theo các nghiên cứu khoa học, cây xanh trong nhà sẽ làm giảm 50% – 75% các thành phần gây ô nhiễm không khí trong nhà.

Vậy tại sao không đầu tư một vài chậu cây cảnh nội thất trong nơi bạn sống ngay hôm nay?

Hiệu ứng tâm lý

Một nghiên cứu vào năm 2015 cho thấy sự tương tác giữa con người và cây trồng có tác động tích cực đến tâm lý, sinh lý và nhận thức. Nó cũng lý giải tại sao làm vườn và dành thời gian ngoài trời có tác dụng chữa bệnh.

Đối với những công việc cần hoạt động trí óc, cây xanh giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, hưng phấn hơn từ đó làm việc hiệu quả hơn. Có lẽ đây cũng là lý do mà các văn phòng luôn có sự hiện diện của cây cảnh.

Xua đuổi côn trùng gây hại

Một số loại hoa, cây cảnh có hương thơm nhẹ dịu giúp con người thư giãn, nhưng lại là kẻ thù của những loại côn trùng như muỗi, kiến, chuột,… Chính vì thế, trồng cây cảnh trong nhà cũng góp phần xua đuổi những côn trùng đáng ghét này.

Tăng tài lộc, may mắn

Theo người Á Đông, cây cảnh không chỉ mang ý nghĩa trang trí mà còn có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy nhà ở.

Vì thể, nếu tin vào phong thủy, bạn nên lựa chọn loại cây phù hợp, đồng thời cũng cần quan tâm đến vị trí đặt cây để mang lại may mắn cho gia đình.